Yên Bái phát động Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ lần thứ 15 năm 2013

04:15 | 18/03/2013

Nhằm nâng cao nhận thức về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ cho người lao động và các doanh nghiệp. (LĐXH) Sáng 17/3, tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ lần thứ 15 - năm 2013 với chủ đề “Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”. Tham dự  có đồng chí Ngô Thị Chinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Lục Yên và đông đảo cán bộ, công nhân đại diện cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. 


Đ/c Ngô Thị Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại Lễ phát động

Trong những năm qua, các cấp, các ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong triển khai công tác “An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy, nổ”. Thông qua đợt cao điểm thực hiện trong tuần lễ và duy trì thường xuyên trong cả năm. Theo đó, trong năm 2012, công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ đã được các cấp, ngành và các doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm thực hiện. Đặc biệt là những địa phương hiện đang có các hoạt động lao động liên quan đến sử dụng vật liệu nổ, vận hành các trang thiết bị hiện đại, cũng như lao động trong môi trường độc hại, nặng nhọc trong trong khai thác chế biến khoáng sản.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đơn vị cũng chủ động nguồn kinh phí để cải tiến dây chuyền sản xuất, cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Công tác tuyên truyền, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ cũng được chú trọng, từng bước nâng cao nhận thức, hành vi của người sử dụng lao động và người lao động. Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã có nhiều giải pháp nhằm triển khai tốt các hoạt động nâng cao nhận thức cho lao động, người sử dụng lao động, cán bộ phụ trách công tác an toàn lao động ở cơ sở, doanh nghiệp…


   Đ/c Ngô Thị Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy khen của Cục An toàn (BLĐTBXH) cho các tập thể

Với sự quan tâm, vào cuộc của các ngành chức năng, những năm qua công tác ATVSLĐ-PCCN trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ý thức tự giác chấp hành các quy định về ATLĐ PCCN của một số tổ chức, doanh nghiệp và cả người lao động vẫn chưa cao, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các cơ sở chế biến, hộ cá thể. Một bộ phận không nhỏ người lao động mới vào làm việc trong các ngành xây dựng, điện, khai thác mỏ chưa nắm được hoặc vẫn tỏ ra coi thường những quy định về ATVSLĐ - PCCN. Nhiều chủ sử dụng lao động vì mục tiêu lợi nhuận nên không quan tâm đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động, PCCN cho sản xuất kinh doanh. Do vậy, năm 2012 vừa qua trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 28 vụ tai nạn lao động làm 8 người chết và 21 người bị thương nặng. Xảy ra 52 vụ cháy, gây thiệt hại tài sản trị giá trên 22 tỷ đồng.


   Đ/c Hoàng Đức Vượng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH trao Giấy khen của Ban chỉ đạo tỉnh cho các tập thể

Đánh giá về hoạt động An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh, đồng chí Ngô Thị Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn toàn tỉnh, đã chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật, các quy định, quy trình trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phòng chống cháy nổ. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục trong công tác này. Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 15 năm 2013, trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ; rà soát và thực hiện nghiêm chỉnh quy định của nhà nước về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy, nổ.

 

   Đ/c Ngô Thị Chinh thăm, tặng quà gia đình có người thân bị tai nạn lao động trong năm 2012 tại thôn Làng Phạ, xã Yên Thắng

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Thị Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh  đã tặng Bằng khen, cờ thi đua đơn vị có phong trào xanh-sạch-đẹp và an toàn vệ sinh lao động cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ năm 2012. Đồng thời đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho một gia đình có người thân bị tai nạn lao động trong năm 2012 tại thôn Làng Phạ, xã Yên Thắng.

 

Minh Anh 

0 Bình luận
Tắt Telex Vni
  
theo luồng sự kiện